Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp
Lần thứ nhất, năm 2018
 

Ngày 29 tháng 6 năm 2018, Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung đã tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp lần thứ nhất, năm 2018.

Hội nghị đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Giám đốc điều hành; Giám đốc kinh doanh; Giám đốc nhân sự của các doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực Thủy lợi, Xây dựng, Cấp thoát nước, Kinh tế, Du lịch tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Về phía nhà trường có Đảng ủy, Ban Giám hiệu và toàn thể viên chức cùng dự.

 

Quang cảnh tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, thầy Lê Hữu Dõng, Bí thư Đảng bộ, Quyền Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Năm 2018, một trong ba khâu đột phá của giáo dục nghề nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định là tăng cường hợp tác, gắn kết với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng nhằm tạo việc làm bền vững cho người học sau khi tốt nghiệp. Trước mắt cần phải giải quyết những khó khăn đang tồn tại giữa doanh nghiệp và nhà trường thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể và những văn bản pháp lý rõ ràng. Nhà trường cũng cần chủ động cải tiến chương trình đào tạo theo từng thời điểm sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Cả hai bên cần có những buổi gặp gỡ và đi đến thống nhất chương trình đào tạo cũng như những yêu cầu doanh nghiệp đặt ra đối với sinh viên và nhà trường”. Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp lần thứ 1 với mong muốn được gặp g, trao đổi nhiều nội dung có liên quan đến tăng cường hợp tác, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo nguồn nhân lực và sử dụng học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 

Thầy Lê Hữu Dõng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thay mặt nhà trường, thầy Phạm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng đã báo cáo về tình hình thực hiên liên kết đào tạo của nhà trường trong các năm qua và đề xuất các giải pháp để tăng cường liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời gian đến. Hiện nay nhà trường đang đào tạo trình độ sơ cấp cho 10 ngành, nghề; 13 ngành nghề trình độ trung cấp và 7 ngành nghề trình độ cao đẳng ở các khối ngành xây dựng; kinh tế; môi trường; cấp thoát nước; đất đai và đặc biệt là khối ngành dịch vụ du lịch. Trong đó có nhiều ngành, nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao như: Nghiệp vụ lễ tân; nghiệp vụ nhà hàng; Điện – nước; Cấp, thoát nước; Công nghệ kỹ thuật môi trường. Thực hiện nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành, Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất”, trong các năm qua nhà trường thường xuyên quan hệ với các doanh nghiệp, địa phương xây dựng các địa bàn thực hành, thực tập để HSSV có thể tiếp cận thực tế ngay từ khi còn học tập tại nhà trường. Với cách đào tạo này, HSSV ra trường có đủ kiến thức về lý thuyết và khả năng thực hành, được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao. Bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng cho HSSV, nhà trường luôn nổ lực trong quan hệ với các doanh nghiệp, địa phương trong nước để trao đổi thông tin và giới thiệu việc làm cho các em, một số thị trường lao động nước ngoài cũng được quan tâm.

 

Thầy Phạm Quang Đông báo cáo tại Hội nghị

Với mục tiêu đã đề ra, Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp. Về góp ý chương trình đào tạo, các đại biểu thống nhất chương trình đào tạo của nhà trường cơ bản đã đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên HSSV cần có thêm thời gian thực tập tại các doanh nghiệp đối với ngành, nghề đang học. Ngoài ra HSSV cần bổ sung thêm kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp; kỹ năng tự nhận thức; kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề; kỹ năng làm việc theo nhóm; Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác; Năng động, tự tin và biết thuyết phục người khác. Bên cạnh đó nhà trường cần cho giáo viên đến với doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho phù hợp với thực tiễn.

 
 

Phát biểu của đại diện các doanh nghiệp tại Hội nghị

 

Phát biểu của đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Nam

Hội nghị đã chứng kiến Lãnh đạo nhà trường và các doanh nghiệp và ký kết các hợp đồng liên kết đào tạo cùng nhiều văn bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ người lao động tại doanh nghiệp, đưa HSSV đến thực tập tại doanh nghiệp, đưa Giáo viên đến thực hành tại doanh nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng đào tạo phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

 
 
 
 

Ký kết hợp đồng và văn bản ghi nhớ giữa nhà trường và doanh nghiệp

Thay mặt nhà trường, Thầy Lê Hữu Dõng đã cảm ơn các doanh nghiệp đã đến dự Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp lần thứ 1. Qua hội nghị lẩn này Nhà trường mong muốn được tiếp tục gặp gỡ, trao đổi nhiều nội dung có liên quan đến tăng cường hợp tác, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo nguồn nhân lực và sử dụng HSSV sau khi tốt nghiệp. Sự có mặt của các Doanh nghiệp cũng như những nội dung chia sẻ trao đổi trong hội nghị là những ý kiến quý báu giúp nhà trường xây dựng mối liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp lần thứ nhất, năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã mở ra nhiều cơ hội mới cho nhà trường trong công tác tuyển sinh đào tạo, liên kết đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Tin – ảnh: Thái Bình – Minh Thành

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article