HỘI THẢO ĐÀO TẠO LAO ĐỘNG CUNG ỨNG CHO DOANH NGHIỆP DU LỊCH

Để tiếp tục khai thác những lợi thế nhằm đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam, sáng 26/10/2018, tại Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung (CKT), Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Đào tạo lao động cung ứng cho doanh nghiệp du lịch”. Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh Hội thảoÔng Huỳnh Tấn Triều –GĐ Sở LĐTB&XH

Ông Nguyễn Thùy – PGĐ Sở LĐTB&XH

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp liên quan đến ngành nghề du lịch, dịch vụ với quy mô đăng kí tuyển sinh là 2.500 chỉ tiêu/năm. Tuy nhiên, thực tế quy mô tuyển sinh đào tạo ngành nghề du lịch, dịch vụ tại các cơ sở đào tạo còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho rằng, lao động ngành du lịch đang trong tình trạng không đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ lẫn khả năng về ngoại ngữ. Một số tồn tại trong việc đào tạo như: chương trình, giáo trình đào tạo, trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên dạy nghề chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp; Cơ sở vật chất đào tào còn hạn chế, mối quan hệ giữa người học nghề, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp vẫn chưa có sự liên kết. Ông Lê Hữu Dõng – Q Hiệu trưởng trường CKT đã trình bày tham luận “ Xây dựng mối liên kết bền vững giữa Nhà trường và Doanh nghiệp” .trong đó đã nêu bật những thuận lợi, khó khăn của công tác đào tạo: Doanh nghiệp chưa nhiệt tình chào đón HSSV; Kỹ năng giao tiếp, khả năng tìm việc, xử lý tình huống của HSSV còn hạn chế; Nhà trường và Doanh nghiệp vẫn còn khoảng cách chưa có tiếng nói chung. Từ đó ông Lê Hữu Dõng đã mạnh dạn đề xuất tại hội thảo một số giải pháp để đáp ứng kỳ vọng tuyển dụng của doanh nghiệp: (1) Đổi mới quản lý nhà nước để khuyến khích Nhà trường, doanh nghiệp gắn kết (2) Thực hiện tốt xã hội hóa giáo dục (3) Gắn kết với doanh nghiệp du lịch tạo điều kiện tiếp nhận các giảng viên học tập, trao đổi kinh nghiệm…

Hội thảo cũng chứng kiến Lễ ký kết liên kết đào tạo 02 Cơ sở giáo dục nghề nghiệp với 03 Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực Du lịch. Riêng đối với trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung trước đó vào ngày 29/6/2018 đã tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo nguồn nhận lực giữa Nhà trường với Doanh nghiệp và đã thực hiện ký kết với 8 doanh nghiệp trong đó có 2 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực Du lịch.

Một số hình ảnh ký kết về Đào tạo lao động cung ứng cho doanh nghiệp du lịch năm 2018

Hội thảo “Đào tạo lao động cung ứng cho doanh nghiệp du lịch” do tỉnh Quảng Nam tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung thành công đã mở ra cơ hội mới cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo nghề du lịch tiếp cận và hợp tác với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực này nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội tại tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến.

 

                                                                                              Tin và ảnh: Nhật Thích

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article